กินไม่ได้แต่เท่

posted on 22 Nov 2005 23:18 by peeton

อังคาร 22 พ.ย. 2548

ภาพสาว ม.ฮาวาร์ด ใส่บิกินี่ตัวจิ๋วสีแดง ในดงชายฉกรรจ์นับสิบที่ถอดเสื้อฉลองกันอย่างสุดเหวี่ยง ขึ้นกรอบหนึ่งของหนังสือพิมพ์วันอาทิตย์ที่ผ่านมา แสดงให้เห็นว่า ฮาร์วาร์ดดีใจแค่ไหนที่ชนะเยล ในเกมอเมริกันฟุตบอลเมื่อเย็นวันเสาร์

หลังจากที่ตามอยู่ 10-21 ฮาวาร์ดไล่มาจนทันที่ 24 ต่อ 24 จนหมดเวลาและผลัดกันเล่นคล้ายชู้ตลูกโทษ เปลี่ยนกันเป็นฝ่ายบุกอยู่คนละสามครั้ง และเอาชนะเยลไปได้ในที่สุด

ในชีวิตนี้คงหาโอกาสดู ศึกแห่งศักดิ์ศรี ด้วยการเข้าไปดูในสนามสดๆ ได้ไม่กี่ครั้ง (จำกัดความ "ศึกแห่งศักดิ์ศรี" ไว้แค่เรื่องของกีฬา เรื่องของสงครามและการเมืองชุ่ยๆ ไม่นับ) ศึกแห่งศักดิ์ศรีบางนัด คู่ต่อกรทั้งสองทีมไม่ได้เป็นทีมที่เก่งกาจอะไรเลย แข่งกับทีมอื่นๆ ทั่วบ้านทั่วเมืองก็แพ้บ้างชนะบ้างสลับกันไป ซึ่งส่วนใหญ่จะแพ้ซะมากกว่าและยิ่งเป็นเกมการกีฬาของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงทางด้านการศึกษาด้วยแล้ว มหาวิทยาลัยเหล่านี้มักจะเป็น "ไม้ประดับ" เมื่อเข้าแข่งในระบบ "รวมลีก" กับมหาวิทยาลัยอื่นๆ

ครั้งแรกที่ได้ดูกีฬา "ศึกแห่งศักดิ์ศรี" ก็เมื่อสิบปีก่อน บอลประเพณีจุฬาและธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 52 ครั้งนั้นจุฬาฯ แพ้ไป 0-1 พร้อมกับที่ได้รับความทรงจำและบทเรียนดีๆมาว่า...บางครั้งเราก็แค่พูดว่ามันเป็นเรื่องศึกแห่งศักดิ์ศรีกันแค่ปาก แต่โดยเนื้อแท้แล้วเราไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องกีฬาเลย

 • นักฟุตบอลส่วนใหญ่ที่มาเล่น จบไปแล้ว บางคนอายุสามสิบกว่าๆ เกือบทั้งหมดเป็นทีมชาติ
 • นักฟุตบอลที่เป็นนักศึกษาปัจจุบัน โดยเฉพาะ ปี 1 อย่าหวังว่าจะได้เจ๋อ เพราะเป็นศึกแห่งศักดิ์ศรี ต้องการชัยชนะ
 • ซิโก้ ลงทะเบียนเรียนปริญญาโทที่คณะนิเทศศาสตร์ แต่ซิโก้ได้สวมเสื้อฝั่งสีชมพู มาอีกหลายๆ ปี ทั้งๆ ที่จนถึงปัจจุบันทราบมาว่าซิโก้นับได้ว่า "เป็นคนที่เคยลงทะเบียนเรียน...แต่ไม่ได้เรียนจนจบ...นัยว่าไม่ว่าง"
 • สุรชัย จตุภัทรพงษ์ เล่นให้ทีมสีชมพูจนผมบนหัวแทบจะไม่เหลือแล้ว
 • ไม่ว่าจะขนนักฟุตบอลทีมชาติ อดีตทีมชาติมาเล่น...ไม่ว่านักศึกษาปัจจุบันของทั้งสองสถาบันจะได้เล่นหรือไม่...แต่ขอโทษศึกแห่งศักดิ์ศรีที่แท้จริง...เขาแข่งกันก็แค่...เชียร์ลีดเดอร์ใครเจ๋งกว่ากัน
 • ภูมิใจในศึกแห่งศักดิ์ศรีนี้มากครับ (-"-)

นั่นเป็นครั้งแรกและครั้งเดียว เพียงพอแล้วสำหรับเก็บศึกแห่งศักดิ์ศรีชื่อนั้นไว้เป็นความทรงจำ จะเสียดายก็แค่ถ้าเราทำให้ฟุตบอลนัดนั้นเป็นฟุตบอลจริงๆ ชาวบ้านร้านตลาดเค้าอยากไปเชียร์ "ทีมที่เล่นดีที่สุด" ให้ชนะ เราก็คงจะเห็นอีกภาพหนึ่งที่คนมาดูกีฬากันไม่เฉพาะแต่นักศึกษาของสองมหาวิทยาลัย และไม่เฉพาะนักศึกษาที่อยากมาดูเชียร์ลีดเดอร์กับการแปรอักษร...

อะไรๆ มันก็เบี้ยวไปหมดเลยนะเนี่ย

ไม่เป็นไร...เอาไว้ก่อน หมาตาย หมายตา เอาไว้ว่าถ้ามีตังค์จะไปมีส่วนร่วมกับศึกแห่งศักดิ์ศรีทั้งหลายสักหน่อย...ไปร่วมกับศึกไหนดีน้า...นอกจากกีฬานักศึกษาแล้วไปดูพวกนี้ท่าจะดี

 • ฟุตบอลไทย-พม่า (จริงๆ ไทยกะอาเซียนเกือบทุกชาติแหละ เพราะเค้าเกลียดไทยกันหมดแล้ว...)
 • ฟุตบอล ดาร์บี้แมทช์เมืองแมนเชสเตอร์ (ซิตี้-ยูไนเต็ด)
 • รักบี้ นิวซีแลนด์ (ออลแบล็ค) กับอังกฤษ
 • ฟุตบอลแดงเดือด แมนยู-ลิเวอร์พูล
 • หรือ ฟุตบอลศึกดอกกุหลาบขาวแดง ลีดส์-แมนยู
 • ฟุตบอล Old Firm แมทช์ กลาสโกลว์เซลติก-แรงเจอรส์

...

...

หรือมวยคู่หยุดโลกคู่นี้ดีนะ

 • เสื้อเหลือง บ้านพระอาทิตย์ ฉะกับ หน้าเหลี่ยม พ.พจมาน

Comment

Comment:

Tweet

หน้ากลัวจังเลย

#6 By นวพล (203.118.84.152) on 2006-02-23 20:01

ตอนเรียนไม่มีกีฬาเลยอ่ะลุง
ฝั่งนี้มันไม่แข่งกีฬาอะไรกันเท่าไหร่
มีบ้างก็แข่งกันเอาขำๆ

หนูก็คิดอย่างที่ลุงคิดนั่นแหละค่ะ
ไม่ได้บอกว่าใครกรีดคอตัวเองซะหน่อย
คนอื่นคิดมากกันไปเอง อิอิ
มวย..เหรอ?

ไปดูอาหมวยดีก่า..

เหอะ เหอะ

#2 By ♥..เจ้าจ้อย..♠ on 2005-11-23 01:27

55555 มวยคู่หยุดโลก ดีก่า

สมัยเรียนกิมจิก็ไปดู ... เชียร์ลีดเดอร์เหมือนกาน