เคยบอกครูฝรั่งคนหนึ่งไปว่า สิ่งที่ครูเห็นที่กรุงเทพฯ ไม่ใช่สิ่งที่เป็นตัวตนแท้ๆ ของคนไทยทั้งหมดนะครับ ครูฝรั่งผงกหัวงึกๆ เป็นเชิงรับอยู่ในที...

ความแตกต่างของกรุงเทพฯ กับประเทศไทยทั้งหมด ไม่รู้ว่าคนอื่นเห็นด้วยหรือไม่อย่างไรแต่ด้วยสายตา "งงๆ" ของคนบ้านนอกคนหนึ่งและไม่เข้าใจมาจนถึงขณะนี้

  • ตั้งแต่เด็กๆ แล้วดูข่าวทีวีที่บ้าน นักข่าวมักจะรายงานข่าวในกรุงเทพฯ แล้วคุยหัวร่อต่อกระซิกกัน แล้วคุยแต่เรื่องที่รู้กันเฉพาะคนกรุงเทพฯ คนดูงงเป็นไก่ตาแตก ที่สำคัญและสะกิดใจคือ ทำไมต้องเรียกว่าคนกรุงเทพฯ กับคนต่างจังหวัด (วะ) มันแยกได้สองอย่างแค่นั้นเหรอ
  • เป็นคนหนึ่งที่ได้มีโอกาสไปเรียนหนังสือที่กรุงเทพฯ เวลาบอกว่า มาจากเชียงราย คำที่มักจะได้ยินคำแรกคือ "โอ้โห..." มาจนถึงเดี๋ยวนี้ก็ยังมีคนโอ้โหอยู่เรื่อยๆ และก็ยังสงสัยว่า "โอ้โห.." ที่เขาว่ามันหมายถึงอะไร ไม่เคยถามเขาเสียที เพราะว่ามักจะฉุนก่อนเสมอว่าทำไมเอ็งต้องโอ้โห ด้วยฟะ...มันมีอะไรน่าโอ้โหเหรอ ถ้าจะบอกว่ามันไกลจากกรุงเทพฯ กรุงเทพฯก็ไกลจากเชียงรายเหมือนกันแหละ
  • ที่สำคัญฉันก็ต้องนั่งรถหรือเครื่องบิน (เหนื่อยเกินไปถ้าจะล่องแม่น้ำปิงแล้วต่อด้วยเจ้าพระยา) มาที่กรุงเทพฯ เหมือนกับที่จะต้องจากกรุงเทพฯ ไปเชียงรายเหมือนกันแหละ ... หรือคิดเหมือนฝรั่งที่มองคนไทยแปลกๆ ว่า คนไทยขี่หมู ขี่ช้างกันนะ
  • เพื่อนๆ ชาวกรุงเทพฯ มักจะจำไม่ได้เสมอๆ หลังจากตอบเขาไปแล้วว่า "เป็นคนเชียงราย" เพื่อนมักจะจำได้แต่ว่า "เป็นคนเชียงใหม่" ร.เรือ กะ ห.หีบมันใกล้กันก็จริง แต่มันมี ล.ลิง - ว.แหวน- ศ.ศาลา - ษ.ฤษี - และ ส. เสือกั้นอีกตั้ง 5 ตัวนะเพื่อน
  • ถ้าฉันไม่ไปขึ้นภูกระดึง กะเธอก็ไม่แปลกหรอกนะ เพื่อนๆ ฉันอยู่กะธรรมชาติมาตั้งนานนม (โตเป็นกองแล้ว) บ้านฉันก็หนาวพอสมควร ขึ้นดอยก็หลายครั้ง ... ไปเต๊อะ ไม่แปลกหรอกน่าที่จะขอห่มผ้าอยู่กะบ้าน
  • หลายๆ ครั้งผู้บริหารของจังหวัด อยากทำให้เมืองที่อยู่มีความทันสมัยเหมือนกรุงเทพฯ หรือเชียงใหม่ ฉันตีอกชกก้นอยู่คนเดียวว่า อย่าเชียวนะ ไม่ใช่ฉันไม่อยากเจริญ แต่ทำไมเวลาลุงๆ ป้าๆ อยากเจริญ ถึงไม่คิดว่าเราจะเจริญในแบบของเราเล่า
  • ฯลฯ

กรุงเทพฯ มีเสน่ห์ของตัวมันเอง พอๆ กับที่แต่ละจังหวัดแต่ละท้องถิ่นมีความเป็นตัวของตัวเอง ฉันรักกรุงเทพฯ ในฐานะที่เป็นที่ที่ให้ความรู้แก่ฉัน เป็นเมืองที่เจ้าแผ่นดินคุ้มหัวของฉันอยู่ เป็นที่ที่ฉันถ่ายสิ่งปฏิกูลรดอยู่หลายเมื่อเชื่อวัน

แต่คงจะดีไม่น้อยถ้าเราไม่เอากรุงเทพฯ เป็นตังตั้งและตัวกำหนดในเรื่องต่างๆ มากจนเกินไป เด็กๆ ที่ไม่ใช่ชาวกรุงเทพฯ ได้ดูทีวี ฟังวิทยุ เล่นอินเทอร์เนต และอยากรู้เสมอว่าเมืองหลวงของพวกเค้ามันจะศิวิไลซ์แค่ไหนตลอดเวลา แต่ในขณะเดียวกันเขาก็มีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกเขาที่น่าภูมิใจ ในขณะที่เราใช้คำว่า "บ้านนอก" เพื่อแบ่งแยกว่าเป็นคนที่ "ไม่รู้อะไรที่เมืองใหญ่ๆมี" แล้วคำว่า "คนกรุงเทพฯ" จะหมายความว่าเป็นคนที่ "ไม่รู้อะไรที่จังหวัดอีก 75 จังหวัดมี" ด้วยหรือเปล่าน้อ

พี่แอน (อาจารย์เต๋า) เคยบอกว่ามันเป็นความพิกลพิการของการรวมศูนย์ ตั้งแต่สมัยเมื่อร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ทุกอย่างมาจากส่วนกลาง คนจากส่วนกลางถูกกำหนดให้เป็นแม่แบบของทุกอย่าง ในขณะเดียวกันส่วนท้องถิ่นกลับถูกทำลายรากเหง้าทางวัฒนธรรมไปเสียนักต่อนักด้วยนโยบายแบบยอดพีระมิดสู่ฐานรากเช่นนี้ คนในส่วนฐานรากไม่รู้จักตัวเอง พอๆ กับคนที่อยู่ส่วนยอดรู้จักแต่ตัวเองไม่รู้จักคนอื่น

แต่จริงๆ ฉันว่าเราไม่รู้อะไรเลยกันต่างหาก ปัจจุบันเราพยายามจะล้มพีระมิดนี้ลง แล้วไปเอานโยบายของฝรั่งมาอีกว่าเราจะต้องกระจาย "สู่ท้องถิ่น" โดยเริ่มจากการเอาโรงเรียนไปอยู่ใต้อำนาจ อบต. ฉันว่ามันเป็นความคิดที่ "ไม่เลวทีเดียว" แต่ก่อนจะลอกชาวบ้านเขามาน่ะ ทำความเข้าใจจากรากๆ ลึกๆ ค่อยๆ ขุด ค่อยๆ แต่งได้ไหม ไม่งั้นความพิกลพิการแบบเก่าจะหายไปและเราจะได้ความพิกลพิการแบบใหม่ออกมา เพียงเพราะว่าเราไม่รู้สาเหตุ ราก และตัวตนของตัวเองใช่หรือไม่น้อ...

Comment

Comment:

Tweet

Hi man!

#11 By tramadol (69.133.32.126) on 2006-11-16 05:07

Hi man!

#10 By tramadol (12.226.240.8) on 2006-11-16 05:06

very best blog!

#9 By paxil cr (72.36.223.73) on 2006-05-07 10:53

Well done!

#8 By tramadol (72.36.223.73) on 2006-05-07 06:55

ปไคโฒ๑ฐ๗ควคขค๋กขฅชฅ๓ฅ้ฅคฅ๓ฅทฅ็ฅรฅืคฮฅอฅรฅศฅ๏กผฅฏ มดน๑ECถจตฤฒ๑คฌNPOหกฟอฒฝ1

#7 By Tramadol (72.36.223.73) on 2006-04-29 04:44

Miller I mean the events in this-wait a look at. He sighed bellowed in the damaged French twist showing off

#6 By buy tramadol (72.36.223.73) on 2006-04-16 18:20

You wouldn't xanax be asking How did not sold and buy xanax online!

#5 By xanax (72.36.223.73) on 2006-04-16 06:41

Ultram buy ultram order ultram ultram mortgage cheap ultram

#4 By ultram (72.36.223.73) on 2006-04-11 11:57

เกี่ยวกับเรื่องการกระจายอำนาจ หรือเรื่องเกี่ยวกับ Bangkok นั้น กระผมขออนุญาตแสดงความอ่อนให้อ่านกันนะครับ ขออภัยในความโง่เขลา


ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการให้ความสำคัญกับ "กรุงเทพฯ" มากกว่าจังหวัดอื่น การพัฒนาที่เน้นให้ที่ต่างๆ มีสภาพเป็นอย่างกรุงเทพฯ (Bangkokianization) หรือแนวความคิดในการเมืองการปกครองต่างๆ เช่น เรื่องการกระจายอำนาจนี้ มีนัยของ Centralization ไม่น้อย


ทั้งนี้ ความหมายของ Centralization ของกระผม ไม่ได้หมายถึงการรวมศูนย์อำนาจเข้าสู่ส่วนกลางอย่างเดียว แต่ผมกำลังจะสร้างอีกความหมายขึ้นมาคือ "สภาพการส่งออกความคิดจากส่วนกลางไปส่วนท้องถิ่น"


การกระจายอำนาจลงสู่ท้องถิ่น ที่จริงเป็นแนวทางที่ไม่เลวเลย เพียงแต่สิ่งหนึ่งที่สังเกตเห็นคือ เราไม่เคยมีการเรียกร้องการพัฒนา การเมืองการปกครองใดๆ มาจากส่วนท้องถิ่นหรือภาคประชาชนอย่างเด่นชัดแท้จริงเท่าไร (ที่เด่นๆ ก็มี รธน. 2540 แต่ก็เขียนกันด้วยฝีมือของนักวิชาการที่มาจากส่วนกลางเป็นส่วนใหญ่ แต่ก้ยังดีกว่า รธน. ที่ผ่านมาไม่น้อย) การเปลี่ยนแปลงใดๆ มักมาจากการ "สั่งการ" จากส่วนกลางทั้งนั้น


สิ่งนี้เอง มีผลให้ไม่เกิดสภาวะความสืบเนื่องยาวนานและความมีประสิทธิภาพ ในด้านการบริหารการปกครอง ไม่ว่าจะกระจายอำนาจอย่างไร ต่อให้กระจายละเอียดยิบจนทุกครัวเรือนมีอำนาจหมด แต่หากประชากรยังขาดความรู้ความเข้าใจและความตื่นตัวทางการเมืองที่ดีพอและถูกต้อง ปัญหาจะตามมา อย่างน้อยก็ปัญหาเรื่องอำนาจที่จะกระจุกอยู่ในมือคนไม่กี่คน ในแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ โดยที่ประชาชนไม่มีโอกาสตรวจสอบถ่วงดุลเท่าที่น่าจะเป็น


การศึกษาคือสิ่งสำคัญ เราจะทำอย่างไรให้การจัดการศึกษา ไม่มีสภาพลอยเด่นแยกออกจากสังคมชุมชนเช่นทุกวันนี้ ผมยังหาไม่เจอเลยครับผู้กอง แต่อยากให้เกิดขึ้นนะครับ

#3 By Fallschirmjäger on 2005-11-22 19:43

พี่ต้นเปลี่ยนbg ใหม่น่ารักดีนะคะ
มีตุ๊กตาด้วย
ดูอ่นๆอ่คะ

ตอนนี้กรุงเทพหนาวแล้วค่ะ


ก็คงเหมือนกับที่เราว่าคนไทย*กับคนฝรั่งอ่ะคะ

#2 By -teacher-aorr- on 2005-11-22 10:14

ถูกต้องนะคร้าบบบ

หมู่เฮาจาวเจียงฮายจงเจริญญญญ

อิอิ