อารยะ...แต่อย่าใช้ chip

posted on 19 Nov 2005 04:37 by peeton

ช่วงนี้เป็นช่วงที่มหาวิทยาลัยที่ประเทศนี้กำลังรับสมัครนักศึกษาใหม่ทั้งในระดับปริญญาตรี (undergarduate) และระดับบัณฑิตศึกษา (graduate) หนังสือพิมพ์มหาวิทยาลัยก็จะออกข่าวมาเป็นระยะว่ายอดรับและยอดผู้สมัครของแต่ละมหาวิทยาลัยตอนนี้เป็นเท่าไหร่แล้ว มากกว่าหรือน้อยกว่าปีที่แล้วเท่าไหร่ และที่มากกว่าและน้อยกว่านั้นน่าจะเป็นเพราะอะไร และที่สะเด็ดสะเด่ากระเส่าไม่หยอกก็คือการที่อดจะเปรียบเทียบไม่ได้กับมหาวิทยาลัยอื่นๆ ในแง่มุมต่างๆ ที่ถึงกึ๋นว่าตัวเองดีกว่าอย่างไร อ่านแล้วต้องใช้วิจารณญาณ

การรับสมัครเป็นระบบแอดมิชชั่นที่ประเทศไทยกำลังจะทำและกำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้เรื่องกลัวจะไม่เท่าเทียมกัน เพราะระบบนี้นอกจากไม่ต้องไปนั่งสอบข้อสอบแล้ว ไอ้ที่กลัวกันก็คือการพิจารณาเฉพาะเรียงความที่นักเรียนบรรจงเขียนและการสอบสัมภาษณ์โดยพิจารณาจากเกรดเฉลี่ย ผลงาน และกิจกรรมที่นักเรียนทำ อาจเกิดความลำเอียงเพราะมีมนุษย์เป็นคณะกรรมการและเป็นคนตัดสินนี่เอง

โดยเฉพาะประเทศที่รักของผม เป็นประเทศที่เมื่อใดก็ตามที่ใช้ "คนเข้ามายุ่งในระบบ" ไม่ว่ามากหรือน้อย ความยุ่งยากก็จะแปรผันเป็นเงาตามตัว เพราะคนในประเทศที่รักของผมรวมทั้งตัวผมเอง บางครั้ง "ถ้อยทีถ้อยอาศัย" มากเกินไป ระบบที่จะใช้ในประเทศอันเป็นที่รักนี้ต้องอาศัย "การตีความ" ให้น้อยที่สุดและรัดกุมที่สุด และที่สำคัญอย่างที่กล่าวไปข้างต้น จะต้องให้คนมามีส่วนร่วมพิจารณาโดยใช้ "ความพิศวาสส่วนตัว" ให้น้อยที่สุดด้วย

เราไม่สามารถตามฝรั่งหรือชาติที่เรายกให้เขาเป็นอารยะแล้วหวังว่าจะเป็นอารยะในรูปแบบของเขาได้ เพราะรากแห่งการมีอารยะมันมาคนละรูปแบบ คงจะดีไม่น้อยถ้าเราหาอารยะที่เป็นตัวตนของเราและใช้อารยะในรูปแบบที่เข้ากับคนของเราให้มากที่สุด

อ้อ...แว่วว่าลุงแม้วจะนำเราเป็นอารยะฮับ...ดีจริง ถ้าทุกคนมีอารยะเหมือนลุงแม้ว...ประเทศไทยจะได้ใช้บัตรประชาชนติดชิพ (Chip) กันถ้วนหน้า เขาว่าจะมีข้อมูลทุกอย่างอยู่ในนั้นเลยนะ ...

ว่าแต่กลัวอยู่อย่างเดียวครับ ถ้าทำทุกอย่างเหมือนลุงแม้ว รวมทั้งใช้ชิพอย่างที่ลุงแม้วว่า...

...

ไปๆ มาๆ ผมเกรงว่า "ชิพ (จะ) หาย" ครับ

(Imagine : John Lennon)


Comment

Comment:

Tweet

คนไปเป็น"อะไรยะ" กันไปหมดแล้วจะเหลืออะไรล่ะเนี่ย

#5 By มดส้มจ่อย on 2005-11-21 00:10

ใช่ๆ ชิพหายชัวร์ครับ และโรคชิพหายอาจจะอัพเกรดตัวเองด้วยผสมข้ามสายพันธ์กับเชื้อโรค "วายป่วง" ได้ด้วยครับ


สถานการณ์ปัจจุบัน : จากการลาดตระเวน พบว่า


ตอนนี้ โรคชิพหาย กำลังแพร่ระบาดในวงการการศึกษาบ้านเราด้วยครับ ดูทีท่าว่าโรคชิพหายจะระบาดไปทั่วประเทศแน่ครับ

กำลังต้องการวัคซีนความมีวินัย ความจริงจังและการเคารพกฎระเบียบ ด่วนครับ เพื่อสกัดยับยั้งโรคชิพหายที่กำลังแพร่กระจายครับ

#4 By Fallschirmjäger on 2005-11-20 02:23

ลุงอ่ะ


คิดถึงค่ะ
ดีนะที่ผ่านมาเเล้ว

#2 By nocomment (202.129.41.190) on 2005-11-19 10:20

แย่แล้ว ชิพหาย -"-