ลาก่อนฤดูใบไม้ร่วง

posted on 17 Nov 2005 23:17 by peeton

เหลือแต่กิ่งก้านโกร๋นๆ ใบไม้สีเหลืองสีเเดงที่เพิ่งเห็นเมื่ออาทิตย์ก่อนหน้านี้ ไปหมดแล้วเพราะลมกรรโชกแรงๆ เมื่อวานซืนและเมื่อวานนี้แท้ๆ อากาศค่อยๆ เย็นลงเรื่อยๆ ในพยากรณ์อากาศช่วงห้าวันถัดไป เริ่มเห็นสัญลักษณ์แปลกๆ โผล่เข้ามาแล้วในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ จากที่เคยมีพระอาทิตย์ เมฆฝน หยดน้ำฝน ลม เจ้าตัวใหม่ที่เพิ่มขึ้นมา... "เกล็ดน้ำแข็ง"

16.30 พระอาทิตย์ก็เก็บของกลับบ้านไปหาลูกหาเต้าเรียบร้อยแล้ว มืดตื๋อไปหมด ใครๆ เขาก็กลับบ้าน ก็ต้องรีบกลับตามเขาด้วย ทั้งมืดทั้งเงียบ เมืองหนาวนี่มันเป็นอย่างนี้นี่เองมิน่าเขาถึงต้องมีกิจกรรมอะไรให้กระชุ่มกระชวยตอนหนาวๆ เห็นๆ ก็สามอย่าง Thanks Giving อาทิตย์หน้าเพื่อเป็นการขอบคุณ "ธรรมชาติ" ที่ได้ให้เค้ามีกินมีพืชผลเก็บเกี่ยวไว้ได้พอตลอดฤดูหนาว Christmas ในหนึ่งเดือนถัดไป และ New Year ปีใหม่ในอีกไม่กี่วันต่อมา

ตอนอยู่เมืองไทย คิดว่าถ้าหิมะตกคงร่าเริงกันพิลึกจะได้เล่นหิมะมีสีสันเครื่องแต่งกายสดใส ประดับประดาตกแต่งบ้านต้อนรับคริสต์มาสและปีใหม่ แต่เอาเข้าจริงๆ แล้ว ขึ้นชื่อว่ามนุษย์ที่ไม่ได้มีขนหนาๆ ฟูๆ ปกคลุมตัวก็กลัวหนาวอยู่แต่ในบ้านอยู่ดี (ขนาดหมีขั้วโลกขนเต็มตัวมันยังหนาวเล้ย จะเอาอะไรกะคน) เมืองทั้งเมืองก็จะเงียบสงบเร็วกว่าปกติ เหล้ายาปลาปิ้งที่ว่ากินเข้าไปให้คลายหนาว เห็นฝรั่งกินกันแล้วก็ไม่เห็นใครจะอยากแช่ตั้งวงอยู่ได้ เพราะกินเท่าไหร่มันก็ยังหนาว สู้กลับไปบ้านซุกผ้าห่มอุ่นๆ จะดีกว่า ดังนั้นที่ว่ากินเหล้าแก้หนาวมันจึงเหมือนเป็นแค่คำพูดของคนเมืองร้อนอย่างบ้านเราที่เอามาเป็นข้ออ้างเพื่อการ "แ_กเหล้า"


Comment

Comment:

Tweet

เห็นด้วยครับ เรื่องเหล้าเบียร์ ที่นี่กำลังเข้าฤดูร้อนครับ หนุ่มสาวเตรียมตัวกับกีฬาทางน้ำกันใหญ่

ผมเองก็ฟิตสุด อยากไปบีชแบบล่ำ ๆครับ อิ อิ สบายดีนะครับ

#10 By นายแมนนี่ on 2005-11-18 18:53

อากาศเปลี่ยนดูเเลสุขภาพด้วยนะ

#9 By nocomment on 2005-11-18 14:38

หน้าหนาวมาเยือน แต่เมืองไทยรู้สึกว่าหน้าหนาวนั้นแสนสั้น แทบไม่รู้สึกด้วยซ้ำว่าหนาวแล้วหรือนี่ พระจันทร์ขึ้นผลัดกับพระอาทิตย์ที่ตกดิน ค่ำคืนช่างยาวนานและเงียบงัน อากาศเย็นๆ น่าจะซุกตัวใต้ผ้าห่มอ่นให้ชุ่มใจ หาหนังสือมาอ่านสักเล่มสองเล่มคงดี เคยคิดเหมือนกันว่า ถ้าเมืองไทยมีหิมะก็คงดี แต่คิดไปคิดมา ขออยู่อย่างนี้ดีกว่า ไม่ชอบความหนาวเย็นเลย เกล็ดหิมะคงสวย แผ่นบางใส คงเป็นเรื่องธรรมดาของคนที่เคยเห็น แต่ถ้าฉันเห็นคงนั่งดูเนิ่นนาน

#8 By i'm me on 2005-11-18 14:03

ลุงคะ

ลุงเอาแบคกราวน์ครีมมาได้ไงเนี่ยคะ
ใกล้ถึงเทศกาลกินไก่งวงแล้วดิ
เจ๊งเป็นเจ๊ง ตายเป็นตาย ครับผม!!!!

#4 By Fallschirmjäger on 2005-11-18 01:47

อ้อ .. มะวานต่อกลอนกันหยอ .. เง้อๆ
กลับมาคนหายแซบ

#3 By ปาปิลัน on 2005-11-18 00:55

ลุงไปรู้ได้ไงว่าหมีหนาวอะ..

#2 By ปาปิลัน on 2005-11-18 00:55

หิมะตกแล้วหรือครับนี่ ผู้กองจะต้องตั้งรับในป่า ความหนาวจะกัดกิน ไม่แพ้ทหารหาญที่ตั้งรับในสมรภูมิบาสตองก์ ในเบลเยี่ยมเลย


ไม่รู้ว่าคราวนี้ ผู้กองจะถูกล้อมหรือไม่ หากฟ้าปิด C - 47 อาจส่งของสนับสนุนไม่ได้ อย่างไรหากถูกล้อม จะตีฝ่าเข้าไปช่วยนะครับผม!!!!

ต่อกลอนเสร็จแล้วครับ หากมีโอกาสงามๆ ค่อยมาร่วมเล่นก็ได้ครับ เฮียป๋วยแกก็อบากเล่น วันหยุดเรามาหาโอกาสกันดีกว่า ฮ่าๆๆๆ

#1 By Fallschirmjäger on 2005-11-18 00:35